Trong chăn nuôi, việc Úm heo không còn là điều quá xa lạ với bà con chăn nuôi. Tuy nhiên, do đặc thù từng vùng miền và điều kiện chăn nuôi khác nhau; mỗi hộ chăn nuôi lại có những cách làm khác nhau. Tất cả những phương pháp đó nhằm một mục đích là nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

1.Lợi ích của Úm heo:
– Úm heo ở giai đoạn heo nhỏ giúp heo có sức khỏe tốt trong giai đoạn theo mẹ
– Nâng cao sức đề kháng
– Tăng khả năng hấp thu sữa mẹ
– Hạn chế các bệnh
– Giảm việc thất thoát đầu con
– Heo con có một bước khởi đầu tốt để phát triển trong các giai đoạn sau

2.Nhiệt độ úm heo:

– Việc chăm sóc cũng như nuôi dưỡng heo con giai đoạn theo mẹ cần chú ý tới điều kiện môi trường, đặc biệt là tiểu khí hậu chuồng nuôi “riêng biệt”.
– Trong giai đoạn này cần chú ý tới hành vi của heo mẹ cũng như heo con để có thể điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với heo.
– Nhiệt độ môi trường có ý nghĩa quyết định đến tỷ lệ sống và tăng trưởng của heo con, đặc biệt giai đoạn 1 – 15 ngày tuổi.
– Nhu cầu nhiệt độ của heo con thời kỳ này như sau:
– Heo sữa giai đoạn từ 1 – 7 ngày tuổi cần có nhiệt độ 31 – 33oC;
– Heo từ 8 – 15 ngày tuổi cần nhiệt độ 30 – 31oC.

3.Nguồn nhiệt:
– Để duy trì nhiệt độ quây úm heo, người nuôi cần có nguồn cung cấp nhiệt. Hiện nay có hai nguồn cung cấp nhiệt chính đó là bóng điện và úm bằng gas.
– Úm bằng bóng điện: các nông hộ đang sử dụng bóng đèn hồng ngoại 100 w để úm heo (1 bóng/1 ô úm). Phương pháp này dễ dàng thực hiện, khá an toàn và có hiệu quả cao nhưng cũng khá tốn kém chi phí.
– Úm bằng gas: Đây là phương pháp tiết kiệm chi phí, tuy nhiên phương pháp này mức độ an toàn không dễ gây cháy nổ, khi úm bằng ga cần tính tới quá trình thoát khí và thông thoáng chuồng nuôi. Ngoài ra, điều chỉnh nhiệt úm cũng thường xuyên hơn khi úm bằng bóng úm.

4.Chuồng úm:
– Chuẩn bị khu vực úm cần làm trước khi heo đẻ 24 giờ và nên bố trí ở phía sau của nái, như vậy heo con sẽ nhanh chóng tìm được vú mẹ để bú hơn.
– Nhiệt độ quây úm sao cho đạt nhiệt độ phù hợp với heo con trong giai đoạn đầu. Nên úm heo trong cả quá trình heo con theo mẹ, trong tuần đầu sau khi chuyển sang chuồng heo cai sữa.

–  Với chuồng nuôi hiện đại (chuồng sàn): chuồng úm có diện tích 3,5 – 4 m2 (bằng 3 tấm đan). Với chuồng úm heo cần thiết kế nơi cao của chuồng, kín gió và đặc biệt tránh heo mẹ làm vỡ bòng úm và đèn sưởi.
– Để chủ động đảm bảo nhiệt độ heo con có thể thiết kế chuồng úm như sau:
– Nếu có điều kiện: nên xây gạch xi măng kiên cố ở một góc chuồng cao ráo không bị đọng nước. Chuồng úm có kích thước 80*80*80cm, đường kính 20 cm, cao 5m so với nền chuồng để heo con ra vào được thuận lợi.

*Lưu ý:

– Nền chuồng úm phải được thay lót bằng cỏ hay rơm rạ cắt ngắn vò mềm khô ráo thường xuyên.
– Trên đỉnh chuồng úm dùng bạt căng kín để giữ nhiệt, bố trí bóng điện tròn có công suất khác nhau để sưởi ấm cho heo khi cần thiết.
– Treo nhiệt kế cách bóng điện 40 cm để theo dõi nhiệt độ chuồng úm. Hoặc có thể sử dụng hàn khung sắt phi 8 hoặc 10 có sơn chống gỉ, kích thước và cửa ra vào thiết kế như phần trên, xung quanh và trên đỉnh che kín bằng bạt kín, để bóng điện trên đỉnh làm nguồn nhiệt sưởi ấm.
– Nếu không đủ điều kiện, người nuôi cũng cần phải che vải bạt trước cửa chuồng để chống gió mùa lùa và phần trên cách nền chuồng 1,5 – 1,7m cũng được che bạt kín, ngăn bạt từ dưới lên đến thành chuồng úm ở trước mỗi ô úm, ngoài ra cần che bạt từ dưới lên tới 50% giàn mát để đảm bảo không khí bên trên chuồng nuôi vẫn được thông thoáng và heo con không bị gió lùa.
– Đối với chuồng kín: việc đảm bảo nhiệt cho heo con trong giai đoạn úm là cần thiết, tuy nhiên để đảm bảo việc úm heo hiệu quả cần chú ý tới quá trình thông gió trong chuồng nuôi.
– Đối với chuồng úm, tốc độ gió cần đảm bảo ở mức 1,5 m/s và duy trì độ ẩm 60ºC.
– Tuy nhiên, với mùa nóng việc cân bằng nhiệt độ ô úm và nhiệt độ chuồng nuôi, tốc độ gió trong chuồng nuôi cũng cần được chú ý hơn.

(Nguồn: Tổng hợp)